เรือบรรทุกเครื่องบินซานตงปิดฉากซ้อมรบครั้งที่ 3 ของปีนี้

เรือบรรทุกเครื่องบินซานตงปิดฉากซ้อมรบครั้งที่ 3 ของปีนี้ พร้อมโชว์ลีลาขณะขึ้นลงของ J-15 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าศักยภาพของซานตงไม่ใช่เป็นเพียงแค่แนวคิดอีกต่อไป

มีรายงานว่าเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของจีนคือซานตงเสร็จสิ้นภารกิจการเดินทางครั้งที่สามของปีนี้และเดินทางกลับไปที่อู่ต่อเรือต้าเหลียนในมณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนในวันอาทิตย์ ในการฝึกซ้อมครั้งนี้มีการแสดงการบินขึ้นและลงจอดด้วย J-15 และมีการฝึกร่วมกับเรือดำน้ำรวมทั้งสิ้นเป็นเวลา 23 วัน โดยเริ่มออกเดินทางตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน

โดยเครื่องบินขับไล่เป็นกองกำลังหลักในการรบของเรือบรรทุกเครื่องบินและเป็นการรวมกันระหว่างเครื่องบินขับไล่และเรือบรรทุกเครื่องบินเพื่อให้เกิดศักยภาพสูงสุดของกองทัพจีน  ซึ่งเรือบรรทุกเครื่องบินจะไม่ปฏิบัติการเพียงลำพัง แต่จะร่วมกับเรือรบอื่น ๆ เช่นเรือลาดตระเวน เรือพิฆาต เรือฟริเกต และเรือดำน้ำโจมตี เป็นต้น สำหรับการซ้อมครั้งนี้นับเป็นอีกก้าวหนึ่งสำหรับเรือบรรทุกเครื่องบินในการสร้างขีดความสามารถผู้เชี่ยวชาญกล่ าว

นี่เป็นครั้งที่สามที่เรือบรรทุกเครื่องบินออกปฏิบัติภารกิจในปี 2020 โดยลำแรกถูกจัดขึ้นในทะเลเหลืองและทะเลโบไห่ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคมถึง 17 มิถุนายนและครั้งที่สองเกิดขึ้นในทะเลโบไห่ระหว่างวันที่ 1 ถึง 22 กันยายน ซึ่งหมายความว่ามณฑลซานตงออกทะเลเพื่อฝึกซ้อมเป็นเวลาเกือบ 70 วันในปี 2020 หลังเข้าประจำการตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2019

ผู้สังเกตการณ์ทางทหารของจีนกล่าวว่าซานตงได้กลับไปที่ซานย่าซึ่งเป็นหน้าประตูของทะเลจีนใต้และทำหน้าที่เพื่อรักษาเสถียรภาพของสถานการณ์ในภูมิภาค เพื่อตอกย้ำว่าซานตงได้เริ่มสร้างขีดความสามารถในกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินของ PLA ซึ่งจะไม่ได้เป็นเพียงแนวคิดอีกต่อไป

https://www.globaltimes.cn/content/1209940.shtml

People’s Daily, China

error: Content is protected !!